Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

Những bài thuốc quý từ cá chép



Không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, cá chép còn có công dụng là bài thuốc quý cho rất nhiều bệnh dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Giá trị dinh dưỡng của cá chép


Cá là thức ăn được ưa thích từ lâu đời của con người. Ngày nay, khi tỉ lệ người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì… tăng lên thì lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là mọi người nên sử dụng cá làm nguồn thức ăn chính để cung cấp chất đạm.

Cá cung cấp nhiều protein và có đủ các acid amin, muối khoáng với các vi lượng quan trọng. Mỡ cá có nhiều vitaminA và D, rất tốt cho sức khỏe.




Cá chép còn có công dụng là bài thuốc quý cho rất nhiều bệnh dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày.


Lượng protein trong cá tương đối ổn định dao động từ 16% đến 17%, số lượng protein và lipid gần như ổn định cho mỗi loại cá. Cá càng béo thì lượng nước càng ít, và ngược lại. Lượng glucid trong cá không đáng kể, dưới 1% dưới dạng glucogen.

Theo Đông y, thịt cá chép có vị ngọt, tính bình; vào tỳ thận. Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa... Vảy cá có tính bình, tác dụng cầm máu. Mật cá có vị đắng tính lạnh, không độc, có tác dụng thông ứ, minh mục. Hằng ngày dùng 1 con (500 - 1.000g) dưới dạng nấu hầm, chiên, nướng. Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ cá chép.

Tham khảo hàng loại bài thuốc quý từ cá chép

1. Thịt cá - Khí bình, vị cam, không độc: Thịt cá chép tính nó hành được thủy, tiêu được chứng phù thũng, chữa được chứng cước khí chứng hoàng đản, nấu nó mà ăn chữa được chứng ho hắng, và hạ được khí xuống.

2. Da (Lý ngư bì) – Chữa được ban chẩn ẩn chẩn: Người bị hóc xương dùng da đốt cháy ra than uống với nước rất hay.

3. Mắt (Lý ngư mục) – Chữa được người bị đâm chém, thương tổn hoặc tại gió sưng đau: Dùng nó đốt cháy mà đắp hễ.

4. Máu (Lý ngư huyết) – Chữa tiểu nhi đơn độc hỏa sang sưng đau dùng máu cá chép bôi vào khỏi ngay.

5. Xương (Lý ngư cốt) – Chữa được người đàn bà hay là con gái bị chứng xích bạch đới hạ rất hay, hoặc bị chứng âm sang.

6. Não (Lý ngư não tủy) – Chữa được mọi chứng kinh giản. Nấu cháo mà ăn chữa được người lãng tai.

7. Ruột (Lý ngư tràng) – Chữa được chứng tiểu nhi lở loét, hay là người thối tai nhiễm trùng, hay người bị chứng trĩ, chứng nhọt rò dùng nó cho vào 1 chút rượu, giã nát nướng chín bọc vải bông rủ đắp để sâu ra hết được là khỏi.

8. Răng (Lý ngư xỉ) – Chữa được chứng thạch lâm người đi đái ra cát ra sỏi tán ra bột uống với giấm hoặc uống với rượu.

9. Mật (Lý ngư đảm) – Khí hàn vị đắng, không độc: Chữa được người vì nóng đau mắt đỏ, hoặc bị thanh manh, hoặc mắt đau kèm nhèm kém sáng, nó có thể làm cho sáng mắt, ích cho chí khí nhưng dùng nó nhiều làm cho người ta mạnh mẽ dữ tợn hung hãn.

10. Vây (Lý ngư lâm) – Chữa được người đàn bà vì huyết trệ đau bụng: Đốt nó cháy mà uống với rượu. Nó có thể chữa được chứng khí huyết xung nhau.

11. Mỡ (Lý ngư chi): Dùng mỡ nó mà nấu ăn chữa được chứng trẻ con kinh phong.

12. Cháo cá chép (Lý ngư trấp chúc): Dùng nước nấu cá chép thật kỹ rồi gia thêm gạo nấu cháo mà ăn chữa được chứng thủy thủng rất hay.

Theo : Blog 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét